0914245678

Đường Hùng Vương - phường Hội Hợp - TP. Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc. (Cách ngã 4 Quán Tiên 500m đi về hướng Việt Trì)

trang chủ tin tức xe Công nghệ mới giúp ngăn 99,9% số vụ trộm ô tô

Công nghệ mới giúp ngăn 99,9% số vụ trộm ô tô

Công nghệ do đại học Michigan phát triển có khả năng phát hiện và ngăn chặn những vụ trộm mà không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xe.

Thời gian vừa qua, những vụ trộm ô tô bằng công nghệ cao xảy ra ngày một nhiều hơn. Đơn cử như cuối năm 2022, một lỗ hổng bảo mật trong kết nối của ứng dụng nghe radio Sirius XM khiến hacker có thể mở khóa, nổ máy và định vị xe từ xa. Đây là ứng dụng cài đặt sẵn trên hàng loạt xe Honda, Nissan, Subaru, Hyundai, BMW, Land Rover... bán tại Mỹ.

Nhằm giúp bảo vệ ô tô tốt hơn, đại học Michigan (Mỹ) đang nghiên cứu và phát triển công nghệ mới với tên gọi “Giám sát pin” (Battery Sleuth). Công nghệ này gồm một thiết bị kết nối giữa pin (hoặc ắc quy) và hệ thống điện của xe, hoạt động bằng cách theo dõi sự biến đổi của hiệu điện thế.

công nghệ mới giúp ngăn 99,9% số vụ trộm ô tô

 

Tài xế có thể tương tác với thiết bị bằng cách nhập mã khóa số hoặc dùng cảm biến vân tay. Chỉ khi mật khẩu đúng, hệ thống mới cung cấp đủ điện để xe có thể khởi động. Nếu không, thiết bị sẽ giới hạn điện chỉ đủ dùng một số tính năng như đèn, gạt mưa hay xi nhan. Kẻ trộm dù đột nhập được vào trong cũng không thể nổ máy lái đi.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể mở khóa thiết bị bằng cách kích hoạt các tính năng trên xe theo thứ tự cài đặt trước. Ví dụ như bật gạt mưa, bật xi nhan trái hai lần rồi nháy đèn pha ba lần.

Nếu nhập sai mật khẩu nhiều lần, báo động của ô tô sẽ kêu. Đồng thời, nếu phát hiện xe kết nối với nguồn điện chưa được cấp phép, toàn bộ hệ thống điện sẽ dừng hoạt động.

Đại học Michigan cho biết khi kiểm nghiệm thực tế, công nghệ này có hiệu quả 99,9% trong việc phát hiện và ngăn chặn hành vi trộm cắp mà không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xe.

Hiện tại, thiết bị mới chỉ được thử nghiệm trên 8 mẫu ô tô và sẽ mở rộng hơn trong tương lai. Quá trình nghiên cứu, phát triển dự kiến kéo dài thêm ba năm nữa trước khi phiên bản sản xuất thương mại ra mắt.

(Theo xe.baogiaothong.vn)