0914245678

Đường Hùng Vương - phường Hội Hợp - TP. Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc. (Cách ngã 4 Quán Tiên 500m đi về hướng Việt Trì)

trang chủ tin tức xe Những lưu ý khi di chuyển trên đường cao tốc

Những lưu ý khi di chuyển trên đường cao tốc

Không chạy bám đuôi; không rẽ xe đột ngột; không quay đầu, lùi ôtô khi lái xe trên cao tốc; không sử dụng điện thoại... là những điều mà tài xế tuyệt đối không nên làm khi đang đi trên cao tốc .

Không chạy bám đuôi

Giữ khoảng cách an toàn là yêu cầu bắt buộc khi tham gia giao thông giúp xe đi sau có đủ thời gian và quãng đường để phanh/đánh lái khi phát hiện xe phía trước có vấn đề. Nếu không giữ khoảng cách, chạy bám đuôi xe phía trước thì khi xe phía trước bất ngờ phanh hoặc chuyển làn, rất dễ xảy ra va chạm.

Quy tắc tài xế cần nắm rõ khi đi trên cao tốc - Ảnh 1.

Trong trường hợp thời tiết tốt, mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn tùy theo tốc độ được quy định như sau:

Xe chạy tốc độ 60 km/h: Khoảng cách an toàn là 30m.

Xe chạy tốc độ 60 - 80 km/h: Khoảng cách an toàn là 50m.

Xe chạy tốc độ 80 - 100 km/h: Khoảng cách an toàn là 70m.

Xe chạy tốc độ 100 - 120 km/h: Khoảng cách an toàn là 90m.

Không sử dụng điện thoại

Lái xe trên cao tốc nên duy trì tập trung ở mức độ cao vì giữa dòng xe lao vun vút, chỉ cần 1 giây thiếu quan sát là đã có thể gây ra hậu quả khôn lường. Do vậy, khi di chuyển trên cao tốc, tốt hơn hết là các bác tài không nên sử dụng điện thoại, đồng thời hạn chế tối đa những việc không cần thiết để đảm bảo lái xe an toàn hơn.

Không quay đầu, lùi ôtô khi lái xe trên cao tốc

Theo quy định, các phương tiện trên cao tốc đều phải di chuyển với vận tốc cao. Do đó, việc quay đầu xe hoặc lùi xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao bởi khi chạy với tốc độ cao, xe ở phía sau sẽ không kịp phản ứng.

Tuy nhiên, trong thực tế, không ít bác tài vẫn có tâm lý chủ quan, bất chấp an toàn tính mạng của mình và người khác để quay đầu, lùi ôtô khi lái xe trên cao tốc.

Không rẽ xe đột ngột

Nếu muốn rời cao tốc hay chuyển làn, các bác tài nên chuẩn bị trước, tuyệt đối không nên rẽ đột ngột vì như các xe tham gia giao thông trên cao tốc đều chạy với tốc độ cao, nếu rẽ xe đột ngột thì xe sau sẽ không thể phản ứng kịp, nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng là rất cao.

Trường hợp đi quá nơi cần rẽ, cảm thấy không đủ an toàn để rẽ thì nên điều khiển xe đi tiếp và rẽ ở chỗ tiếp theo.

Nếu muốn rời cao tốc hay chuyển làn, các bác tài nên chuẩn bị trước, tuyệt đối không nên rẽ đột ngột

Không điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc

Làn dừng khẩn cấp là làn đường nằm sát lề đường bên tay phải trên đường cao tốc. Đây là làn đường dành cho tài xế dừng, đỗ xe khẩn cấp khi gặp sự cố hoặc những xe ưu tiên như xe quân sự, xe Công an, cấp cứu, cứu hỏa… di chuyển trong trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình trạng ôtô thản nhiên chạy vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc diễn ra rất phổ biến. Điều này đã gây cản trở giao thông trong các tình huống khẩn cấp như xe cấp cứu đang vận chuyển bệnh nhân hay lực lượng chức năng đi làm nhiệm vụ...